โปรแกรมท่องเที่ยว ทวีปออสเตรเลีย


เพิ่มเพื่อน


โปรแกรมท่องเที่ยว ทวีปออสเตรเลีย

หน้ารวมรายการท่องเที่ยว และ โปรแกรมทัวร์ ต่างประเทศ (ทวีปออสเตรเลียและนิวซีแลนด์)
ที่หลากหลาย และ คัดสรร แล้วเพื่อผู้รักการท่องเที่ยวทุกท่าน

รายการท่องเที่ยว กรุณาคลิ๊กที่รูป หรือ ข้อความได้เลยค่ะ
 


ทัวร์ออสเตรเลีย
ทัวร์ออสเตรเลีย
ทัวร์นิวซีแลนด์
ทัวร์นิวซีแลนด์ทวีปออสเตรเลีย (Australia)
Australia-New Guinea (orthographic projection).svg

          พ.ศ. 2149 กัปตัน Willem Janszoon ชาวดัตช์ ได้ค้นพบออสเตรเลีย ในปีพ.ศ. 2313 เจมส์ คุก เดินทางมาสำรวจออสเตรเลียและทำแผนที่ชายฝั่งตะวันออกของออสเตรเลีย และได้ประกาศให้เป็นส่วนหนึ่งของสหราชอาณาจักร ให้ชื่อว่านิวเซาท์เวลส์

ประเทศออสเตรเลีย ทวีปออสเตรเลียเป็นส่วนหนึ่งของดินแดนที่เรียกว่า โอเซียเนีย (Oceania) หมายถึง ทวีปออสเตรเลียกับหมู่เกาะต่าง ๆ ในมหาสมุทรแปซิฟิก รวมทั้งหมู่เกาะประเทศนิวซีแลนด์

ที่ตั้ง อาณาเขต
ทวีปออสเตรเลียเป็นทวีปที่อยู่ในซีกโลกใต้ของมหาสมุทรแปซิฟิก ดังนี้
- ทิศเหนือ ดินแดนที่อยู่เหนือสุด คือ แหลมยอร์ก ในคาบสมุทรเคปยอร์ก มีช่องแคบทอร์เรส ติดต่อกับทะเลติมอร์ ทะเลอาราฟูรา อ่าวคาเฟนทาเรีย
- ทิศตะวันออก บริเวณที่อยู่ด้านตะวันออกสุดของทวีปคือแหลมไบรอนติดกับทะเลคอรัล และทะเลเทสมัน
- ทิศใต้ ส่วนที่อยู่ใต้สุดของออสเตรเลีย คือ แหลมวิลสัน มีช่องแคบบาสส์ กั้นระหว่างเกาะแทสมาเนีย ติดกับมหาสมุทรอินเดีย อ่าวเกรดออสเตรเลีย
- ทิศตะวันตก ส่วนที่อยู่ด้านตะวันตกสุด คือ แหลมสตีป ติดกับมหาสมุทรอินเดีย

ขนาดพื้นที่
ออสเตรเลียเป็นประเทศเกาะที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีความยาวจากตะวันออกถึงตะวันตก ประมาณ 3,900 กิโลเมตร มีความกว้างจากเหนือไปใต้ประมาณ 3,200 กิโลเมตร ระกอบด้วยรัฐต่างๆ 6 รัฐ กับเขตการปกครองอิสระ อีก 2 เขต เรียกว่า เทอร์ริทอรี (Territory)
1. รัฐควีนส์แลนด์ เมืองบริสเบน
2. รัฐนิวเซาท์เวลส์ เมืองซิดนีย์
3. รัฐวิกตอเรีย เมืองเมลเบิร์น
4. รัฐออสเตรเลียใต้ เมืองแอดิเลด
5. รัฐออสเตรเลียตะวันตก เมืองเพิร์ท
6. รัฐแทสเมเนีย เมืองโฮบาร์ด

เขตปกครองอิสระ 2 เขต คือ
- เทร์ริทอรีเหนือ เป็นดินแดนที่ตั้งอยู่ในเขตร้อน มีประชากรอาศัยอยู่น้อย จัดให้เป็นที่อยู่ของคนพื้นเมืองดั้งเดิม มีเมืองดาร์วิน
- ออสเตรเลียแคพิทอล เทร์ริทอรี เป็นที่ตั้งของเมืองหลวงคือ แคนเบอร์รา เป็นเขตพิเศษไม่อยู่ในรัฐใด

ประเทศนิวซีแลนด์
มีอาณาเขตติดต่อกับมหาสมุทรแปซิฟิก มี 2 เกาะ เกาะเหนือและเกาะใต้ ซึ่งมี่ช่องแคบคุกกั้นกลาง
เมืองหลวง กรุงเวลลิงตัน (Wellington) อยู่ทางตอนใต้ของเกาะเหนือ

ลักษณะภูมิประเทศออสเตรเลีย
ภูมิประเทศของออสเตรเลีย แบ่งออกได้เป็น 3 เขตใหญ่ ๆ คือ
- เขตเทือกเขาสูงทางด้านตะวันออก วางขนานตัวกับชายฝั่งทะเลตั้งแต่แหลมยอร์กไปจนถึง ช่องแคบบาสส์ เทือกเขาที่สำคัญ เทือกเขาเกรตดิไวดิง เทือกเขาวิกตอเรียแอลป์ มียอดเขาสูงสุดชื่อคอสสิอัสโก สูง 2,216 เมตร ชายฝั่งมีแนวปะการังขนาดใหญ่ที่สุดในโลกชื่อ เกรต แบริเออร์ รีฟ
- เขตที่ราบสูงภาคตะวันตก เป็นเขตที่มีโครงสร้างเก่าแก่ของทวีป ยกขอบสูงทางด้านตะวันตก ลาดเอียงมาทางทิศตะวันออก มีทิวเขาหลายแนว ได้แก่ ทิวเขาแมกโดนัล ทิวเขามัสเกรฟ ทิวเขาแฮมเมอร์สเลย์ เขตนี้แห้งแล้ง มีทะเลทรายกิบสัน ทะเลทรายเกรตวิกตอเรีย ฯลฯ
- เขตที่ราบภาคกลาง ประกอบด้วย ที่ราบรอบอ่าวคาร์เปนตาเรีย ที่ราบแอ่งเกรตอาร์ติเชียน ที่ราบรอบทะเลสาบแอร์ เป็นทะเลสาบน้ำเค็ม ที่ราบลุ่มแม่น้ำเมอร์เรย์ - ดาร์ลิง เป็นแม่น้ำที่มีความ สำคัญทางด้านการชลประทานมากที่สุด มีต้นน้ำจากเทือกเขาเกรตดิไวดิง ที่ราบเขตนี้ อุดมสมบูรณ์ เป็นเขตเกษตรกรรมที่สำคัญ ที่ราบนัลลาบอร์ ชายฝั่งอ่าวเกรตออสเตรเลียนไบท์

ลักษณะภูมิประเทศนิวซีแลนด์
ประเทศนิวซีแลนด์ประกอบด้วยเกาะใหญ่ 2 เกาะ คือ เกาะเหนือ เกาะใต้ ช่องแคบระหว่าง 2 เกาะนี้ คือ ช่องแคบคุก
- เกาะเหนือ มีที่ราบอุดมสมบูรณ์บริเวณชายฝั่งรอบ ๆ เกาะ ตอนกลางเป็นที่ราบสูง มีภูเขาไฟ น้ำพุร้อน สามารถนำพลังงานความร้อนไปใช้ประโยชน์ในการผลิตกระแสไฟฟ้า ภูเขาไฟที่สำคัญชื่อ เอกมองต์ เกาะเหนือมีดินอุดมสมบูรณ์ เหมาะแก่การเพาะปลูกและเลี้ยงสัตว์
- เกาะใต้ ด้านตะวันตกของเกาะมีเทือกเขาสูงทอดแนวยาวตั้งแต่เหนือถึงใต้ คือ เทือกเขาแอลป์ใต้ บนยอดเขามีหิมะ และธารน้ำแข็งปกคลุม ทำให้เกิดชายฝั่งแบบฟยอร์ด ทางด้านตะวันตกเฉียงใต้ ที่ราบเขตเกษตรกรรมที่สำคัญด้านตะวันออกของเกาะใต้คือ ที่ราบแคนเทอร์เบอร์รี

นิวซีแลนด์ คือ เกาะเหนือ เกาะใต้เทือกเขาแอลป์ใต้ บนยอดเขามีหิมะ และธารน้ำแข็งปกคลุม ลักษณะภูมิอากาศทวีปออสเตรเลีย

ลักษณะภูมิอากาศของออสเตรเลีย ซึ่งอยู่ในเขตร้อนและเขตอบอุ่น แบ่งเป็น 7 เขต คือ
- เขตภูมิอากาศร้อนชื้น ลักษณะอากาศมีอุณหภูมิสูงตลอดปี ในฤดูร้อนมีฝนตกชุก ในฤดูหนาวมีอากาศอบอุ่น เพราะได้รับอิทธิพลจากลมมรสุมตะวันออกเฉียงใต้ บริเวณรัฐควีนส์แลนด์ ตะวันออกเฉียงเหนือ พืชพรรณธรรมชาติเป็นป่าไม้เขตร้อนผลัดใบ
- เขตภูมิอากาศทุ่งหญ้าเมืองร้อนหรือสะวันนา ลักษณะอากาศมีฝนตกใน ฤดูร้อน อุณหภูมิสูงตลอดปี บริเวณพื้นที่ทางตอนเหนือ พืชพรรณธรรมชาติเป็นป่าไม้เขตร้อนผลัดใบ
- เขตภูมิอากาศแบบทุ่งหญ้ากึ่งทะเลทราย ลักษณะอากาศกลลางวันร้อน กลางคืนหนาว มีฝนตกน้อย พืชพรรณธรรมชาติเป็นทุ่งหญ้าสั้น
- เขตภูมิอากาศแบบทะเลทราย ลักษณะอากาศกลลางวันร้อนจัด กลางคืนหนาวจัด บริเวณตอนกลางและภาคตะวันตกของประเทศ ทะเลทรายเกรตแซนดี ทะเลทรายกิบสัน ทะเลทรายเกรตวิกตอเรีย ทะเลทรายซิมป์สัน พืชพรรณธรรมชาติเป็นทุ่งหญ้า ตะบองเพชร ไม้หนาม
เขตภูมิอากาศแบบเมดิเตอร์เรเนียน ลักษณะอากาศมีฝนตกในฤดูหนาวอากาศอบอุ่น ฤดูร้อนแห้งแล้ง บริเวณเมืองเพิร์ธ ชายฝั่งตะวันตกเฉียงใต้ และเมืองแอเดเลด ทางตอนใต้ของประเทศ พืชพรรณธรรมชาติคือ ส้ม องุ่น มะกอก
- เขตภูมิอากาศแบบอบอุ่นชื้น ลักษณะอากาศอบอุ่นฝนตกชุกตลอดปี บริเวณชายฝั่งตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ พืชพรรณธรรมชาติเป็นป่าผลัดใบ
- เขตภูมิอากาศแบบอบอุ่นค่อนข้างหนาว ลักษณะอากาศอบอุ่น มีฝนตกชุกตลอดปี บริเวณตอนใต้ของรัฐนิวเซาท์เวลส์ รัฐวิกตอเรีย เกาะแทสเมเนีย พืชพรรณธรรมชาติเป็นเป็นป่าไม้ใบกว้างผลัดใบ และป่าสน
- ลักษณะภูมิอากาศของนิวซีแลนด์ คือ อบอุ่นชื้นภาคพื้นสมุทร เนื่องจากประเทศนิวซีแลนด์ตั้งอยู่ในเขตอากาศอบอุ่น และอยู่กลางมหาสมุทรแปซิฟิก ได้รับอิทธิพลของลมประจำตะวันตกเฉียงเหนือ ทำให้มีอุณหภูมิค่อนข้างสม่ำเสมอ ฤดูร้อนอากาศค่อนข้างเย็น ฤดูหนาวไม่หนาวจัดมาก มีฝนตกชุกตลอดปี เหมาะแก่การเกษตรกรรม

ลักษณะเชื้อชาติ ภาษา ศาสนา ประชากร สังคมและ วัฒนธรรมของทวีปออสเตรเลีย
ประเทศออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์เป็นดินแดนที่ชาวผิวขาวอพยพเข้าไปสร้างบ้านเมืองอยู่อาศัยจนกลายเป็นประเทศ มีวัฒนธรรมสืบเนื่องมาจากชาวอังกฤษ
ประเทศออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์เป็นประเทศในเครือจักรภพอังกฤษ และยอมรับนับถือกษัตริย์ของอังกฤษเป็นประมุขของประเทศ

ประชากร ประเทศออสเตรเลีย ประกอบด้วย

ชนผิวขาวที่สืบเชื้อสายมาจากชาวอังกฤษ มีความเป็นอยู่เช่นเดียวกับชาวยุโรป

ประชากรที่เป็นชาวพื้นเมืองดั้งเดิม เรียกว่า ชาวอะบอริจินี มีรูปร่างค่อนข้างเตี้ย ผิวคล้ำ ผมหยิก จมูกแบน ริมฝีปากหนา อาศัยอยู่ในรัฐควีนสแลนด์ แทร์ริทอรีเหนือ ออสเตรเลียตะวันตก คนพวกนี้สามารถปรับตัวเข้ากับสิ่งแวดล้อมได้ดี

ประชากรส่วนใหญ่อาศัยอยู่ในเมืองมากกว่าชนบท แถบชายฝั่งตะวันออกและตะวันออกเฉียงใต้ของทวีป เพราะมีลักษณะอากาศแบบอบอุ่นชื้น เมืองสำคัญได้แก่ ซิดนีย์ เมลเบิร์น บริสเบน ส่วนภาคกลาง และภาคตะวันตก ประชากรเบาบางเพราะเป็นเขตแห้งแล้ง และทะเลทราย

ประชากร ประเทศนิวซีแลนด์
ประชากรส่วนใหญ่อยู่ในเมืองมากกว่าในชนบท และอาศัยอยู่ในเกาะเหนือเพราะมีอากาศอบอุ่นสบายและความชื้นกระจายไปทั่วเกาะ เมืองที่มีประชากรมากที่สุดคือ โอ๊คแลนด์ รองลงมาคือเวลลิงตัน ไครส์เชิร์ช

ภาษา
- ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาราชการทั้งออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์
- ภาษาเมารีก็ได้รับการยอมรับให้เป็นภาษาราชการของนิวซีแลนด์ด้วยอีกภาษาหนึ่ง

ศาสนา

- ชาวออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ นับถือศาสนาคริสต์ นิกาย โปรเตสแตนท์ โรมันคาทอลิก และแองกลิกัน
- ชาวพื้นเมือง นับถือผีสางเทวดา

เศรษฐกิจของประเทศออสเตรเลีย คือ

- การเพาะปลูก แหล่งเพาะปลูกสำคัญได้แก่ บริเวณลุ่มแม่น้ำเมอร์เรย์ - ดาร์ลิง เกาะแทสเมเนีย พืชสำคัญคือ ข้าวสาลี ข้าวโอ๊ต ข้าวบาร์เลย์ ทำกันในไร่นาแปลงใหญ่ ๆ ใช้เครื่องจักรทุ่นแรง
- การเลี้ยงสัตว์ คือ โคเนื้อ และแกะพันธุ์เมอริโน ให้ขนปุยยาว ขนแกะเป็นสินค้าออกที่สำคัญ
- การล่าสัตว์ ชาวพื้นเมือง ใช้เครื่องมือง่าย ๆ ล่าสัตว์ เช่น หอกและบูมเมอแรง เป็นต้น
- การประมงไม่เด่นนัก เนื่องจากยังขาดแรงงาน และอุปกรณ์
- การทำป่าไม้ มีพื้นที่ป่าไม้น้อย และเป็นไม้ที่มีคุณค่าทางเศรษฐกิจต่ำ ไม้เนื้ออ่อน เช่น ต้นยูคาลิปตัส จะใช้ทำเยื่อกระดาษ เป็นต้น
- การอุตสาหกรรม ออสเตรเลียมีทรัพยากรมาก ประชากรมีคุณภาพ มีเทคโนโลยีทันสมัย มีเงินทุนสูง การอุตสาหกรรมเจริญก้าวหน้า เมืองศูนย์กลางอุตสาหกรรม เมืองซิดนีย์ เมืองนิวคาสเซิล
- การพาณิชยกรรม สินค้าออกเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้จากสัตว์ เช่นเนื้อสัตว์ หนังสัตว์ ขนสัตว์ นมเนย และข้าวสาลี น้ำตาล เครื่องจักรกล ผลไม้ เป็นต้น สินค้าเข้าคือ สินแร่ เครื่องจักร ปุ๋ย อาหาร เสื้อผ้า

เศรษฐกิจ ของประเทศนิวซีแลนด์ คือ
การเกษตรกรรม
ประเทศนิวซีแลนด์ พัฒนาการเกษตรโดยใช้ระบบสหกรณ์ ทำให้สามารถควบคุมคุณภาพทางด้านการผลิต และราคาผลผลิต ให้ความเป็นธรรมต่อสมาชิก และผู้บริโภค
การเพาะปลูก นิวซีแลนด์ทำการเพาะปลูกควบคู่ไปกับการเลี้ยงสัตว์ ส่วนใหญ่เป็นพืชอาหาร ได้แก่ ข้าวสาลี ข้าวโอ๊ต ข้าวบาร์เลย์ มันฝรั่ง และผลไม้ เช่น แอปเปิล แพร์ พีช พลัม เชอร์รี
การเลี้ยงสัตว์ นิวซีแลนด์มีภูมิประเทศเป็นที่ราบ เนินเขา หุบเขาอยู่ทั่วไป มีทุ่งหญ้าคุณภาพดี เหมาะแก่อาชีพการเลี้ยงสัตว์มากที่สุด ได้แก่
- แกะเนื้อ เลี้ยงมากในเขตที่ราบแคนเทอร์เบอร์รี และส่งสินค้าเนื้อแกะออกจำหน่ายมากที่สุด
- แกะขน เลี้ยงตามหุบเขาที่มีความชื้นไม่สูงมาก
- โคนม เลี้ยงมากในเกาะเหนือ เพราะมีทุ่งหญ้าดีและอากาศชุ่มชื้น
- โคเนื้อ เลี้ยงได้ทั่วไป เพราะสามารถอดทนต่อสภาพอากาศได้ดี
การประมง นิวซีแลนด์ทำการประมงไม่กว้างขวาง ชายฝั่งเว้าแหว่งมากและสัตว์น้ำชุกชุม
การอุตสาหกรรม เป็นผลผลิตการเกษตร เช่น ผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์ นม เนย อาหาร กระดาษ เยื่อกระดาษ การใช้ไฟฟ้าพลังน้ำ พลังงานความร้อนใต้ดิน ทำให้โรงงานสะอาด ปราศจากเขม่า

ทวีปออสเตรเลียและหมู่เกาะในมหาสมุทรแปซิฟิก มี 14 ประเทศ
1. ออสเตรเลีย 2. ฟิจิ 3. คิริบาตี 4. หมู่เกาะมาร์แชลล์ 5. ไมโครนีเซีย 6. นาอูรู 7. นิวซีแลนด์ 8. ปาเลา 9. ปาปัวนิวกีนี 10. ซามัว 11. หมู่เกาะโซโลมอน 12. ตองกา 13. ตูวาลู 14. วานูอาตู

ขอขอบคุณข้อมูลจาก บ้านจอมยุทธดอทคอม

 
โปรแกรมการท่องเที่ยวต่างประเทศ

โปรแกรมท่องเที่ยว ทวีปเอเซีย article
โปรแกรมท่องเที่ยว ทวีปแอฟริกา article
ข้อมูลการท่องเที่ยว ทวีปเแอฟริกา
ข้อมูลการท่องเที่ยว ทวีปเอเซีย article
ข้อมูลการท่องเที่ยว ประเทศโปรตุเกส
ข้อมูลการท่องเที่ยว ประเทศฮังการี
ข้อมูลการท่องเที่ยว ประเทศฝรั่งเศส
ข้อมูลการท่องเที่ยว ประเทศอิตาลี