ข้อมูลท่องเที่ยว "มาเก๊า"
ReadyPlanet.com
dot

dot


เพิ่มเพื่อน


ข้อมูลท่องเที่ยว "มาเก๊า"

 

มาเก๊า

ที่ตั้งและอาณาเขต  อยู่ในเขตมณฑลกวางตุ้ง บนชายฝั่งทะเลด้านตะวันตกของสามเหลี่ยม ปากแม่น้ำเพิร์ล ในอดีตมาเก๊าตกเป็นอาณานิคมของโปรตุเกสนานถึง 400 ปี และกลับคืนสู่การปกครองของจีนเมื่อวันที่ 20 ธันวาคม 1999 "มาเก๊า" นับเป็นเมืองที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนานและน่าสนใจ ในอดีตมาเก๊าเป็นเพียงแค่หมู่บ้านเกษตรกรรมและประมงเล็กๆ โดยมีชาวจีนกวางตุ้งและฟูเจี้ยนเป็นชนชาติดั้งเดิม จนมาถึงช่วงต้นศตวรรษที่ 16 ชาวโปรตุเกสได้เดินเรือเข้ามายังคาบสมุทรแถบนี้เพื่อติดต่อค้าขายกับชาวจีน และมาสร้างอาณานิคมอยู่ในแถบนี้ ที่สำคัญคือ ชาวโปรตุเกสได้นำพาเอาความเจริญรุ่งเรืองทางด้านสถาปัตยกรรมและศิลปวัฒนธรรมของชาติตะวันตกเข้ามาอย่างมากมาย ทำให้มาเก๊ากลายเป็นเมืองที่มีการผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมตะวันออกและตะวันตกอย่างลงตัว จนสามารถเรียกได้ว่าเป็น "ยุโรปใจกลางเอเชีย" อันมีเสน่ห์เย้ายวนใจให้นักท่องเที่ยวต่างเดินทางมาเยือนมาเก๊ากันเป็นจำนวนมาก

 

การปกครอง  หลังจากโปรตุเกสได้ทำพิธีส่งมอบมาเก๊าคืนแก่จีน เมื่อวันที่ 20 ธันวาคม 1999 มาเก๊าก็ได้รับการขนานนามใหม่ว่า “เขตปกครองพิเศษมาเก๊า” หรือ Macau, The Special Administrative Region of the People’s Republic of China ซึ่งหมายถึง มาเก๊ามี ระบอบการปกครองแบบ 1 ประเทศ 2 ระบบ กล่าวคือ มาเก๊าสามารถมีรัฐบาลและ ปกครองตนเอง ต่อไปได้เป็นระยะเวลา 50 ปี ภายใต้การดูแลของรัฐบาลจีนการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้ มิได้สร้างความหวาดวิตกกังวล แก่ชาวมาเก๊าแต่อย่างใด แต่เป็นไปด้วยความยินดีปรีดายิ่ง เนื่องจากในขณะที่มาเก๊ายังเป็นอาณานิคมของโปรตุเกสนั้น ความสัมพันธ์ระหว่างโปรตุเกส, มาเก๊า และจีน เป็นไปอย่างสมานฉันท์

 

 ภาษา  จีนและภาษาโปรตุเกสเป็นภาษาราชการ แต่จะนิยมใช้ภาษาจีนกวางตุ้งในการสื่อสารมากกว่า ส่วนภาษาอังกฤษจะนิยมใช้เป็นภาษาเพื่อทำการค้า และการท่องเที่ยว

 

เงินสกุล “ปาตากาส์” (Pataca) MOP$ มีค่าประมาณ 1 MOP$ ต่อ 1.3  HK$  หรือประมาณ 5-6 บาท สามารถใช้เงินฮ่องกงจับจ่ายใช้สอยแทนเงินมาเก๊าได้ โดยคิดเป็นอัตรา 1 MOP$ เท่ากับ 1 HK$

 

ประชากร  ปัจจุบันมาเก๊า มีประชากรรวมทั้งสิ้นประมาณ 450,000 คน เป็นชนเชื้อสายจีน 95% อีก 5% เป็นชาวโปรตุเกส และชนชาติอื่นๆ

 

ศาสนา  ชาวมาเก๊านับถือศาสนาพุทธเป็นส่วนใหญ่ รองลงมาคือ ศาสนาคริสต์ เห็นได้จากมาเก๊า มีวัดและโบสถ์อยู่มากมาย

 

ระบบไฟฟ้า โดยทั่วไปจะใช้กระแสไฟฟ้า 220 โวลท์ แบบปลั๊ก 3ตาหัวกลม

สภาพภูมิอากาศและการแต่งกาย มาเก๊า มีภูมิอากาศค่อนข้างอบอุ่น โดยเฉลี่ยอยู่ราว 20 องศาเซลเซียส (68 ฟาเรนไฮด์) มีความชื้นสัมพัทธ์สูงเฉลี่ย 75%-90% โดยแบ่งเป็นฤดูกาลต่างๆ ได้ดังนี้

 

ฤดูใบไม้ร่วง (ต.ค.-ธ.ค.) ถือเป็นช่วงที่อากาศดีที่สุด เหมาะแก่การท่องเที่ยว

 

ฤดูหนาว (ม.ค.-มี.ค.) แม้ว่าจะมีอากาศค่อนข้างหนาว แต่ก็มีแสงแดด ให้พออบอุ่น เหมาะกับนักท่องเที่ยวที่ต้องการไปสัมผัสอากาศ

 

ฤดูร้อนและฝน (เม.ย.-ก.ย.)ในช่วงนี้อากาศจะเริ่มร้อนอบอ้าว และมีความชื้น สัมพัทธ์สูงในบางช่วงจะมีฝนตกและมักเกิดพายใต้ฝุ่น ราวเดือน มิ.ย.-ส.ค.นกรณีที่เกิดพายุไต้ฝุ่นถึงระดับ8 สะพานเชื่อมไทปา, โคโลอาน จะถูกปิดลงชั่วคราว ขณะเดียวกันการเดินเรือ โดยสารและเที่ยวบินต่างๆ ระหว่าง ฮ่องกง-มาเก๊า จะถูกยกเลิกชั่วคราว จนกว่าจะปลอดภัย

 

ข้อแนะนำในการแต่งกาย ในช่วงฤดูร้อน ควรสวมใส่เสื้อผ้าเนื้อบางเบาคล้ายบ้านเรา ในฤดูหนาว ควรสวมใส่เสื้อแจ็คเก็ตหนา ๆ หรือโอเวอร์โค้ต และควรพกเสื้อกันลมติดตัวไปด้วย

 

การเดินทางไปมาเก๊าและพื้นที่โดยรอบได้อย่างง่ายดาย

มาเก๊ามีระบบโครงสร้างคมนาคมที่ทันสมัย รองรับการเดินทางระหว่างคาบสมุทรมาเก๊า เกาะไทปา (Taipa) และโคโลอาน (Coloane) รวมทั้งการเดินทางไปยังประเทศจีน ประเทศต่างๆ ในเอเชีย และประเทศอื่นๆ ทั่วโลก ด้วยระบบโครงสร้างคมนาคมที่ครอบคลุม รวมถึง 3 สะพานที่เชื่อมต่อระหว่างคาบสมุทรมาเก๊าและเกาะไทปา ซึ่งเป็นที่ตั้งของ The Cotai Strip™ ซึ่งได้แก่ สะพาน Governor Nobre de Carvalho, สะพาน Ponte de Amizade และสะพาน Sai Van Bridge รวมทั้งท่าอากาศยานสากล ท่าเรือเฟอร์รี่ ด่านชายแดนประเทศจีน นอกจากนี้กำลังจะมีการเปิดใช้ระบบรถรางภายในเมืองและสะพาน Hong Kong-Zhuhai-Macau Bridge ทั้งหมดนี้จะช่วยให้คุณสามารถท่องเที่ยวรอบๆ มาเก๊าได้อย่างสะดวกและรวดเร็ว นอกจากนั้น ท่าอากาศยานสากลมาเก๊ายังรองรับเที่ยวบินตรงระหว่างเมืองใหญ่ๆ ทั้งหมดในเอเชีย รวมทั้งเซี่ยงไฮ้ ปักกิ่ง และอีก 10 เมืองใหญ่ในจีน รวมทั้งเที่ยวบินตรงสู่กรุงเทพฯ มะนิลา ฮานอย ไทเป และเมืองอื่นๆ อีกมากมาย

มีการคาดการณ์ว่าอุตสาหกรรมท่องเที่ยวของมาเก๊าจะเติบโตอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นจึงมีการปรับปรุงและขยายโครงสร้างพื้นฐานมากมาย รวมถึง:

  • การขยายอาคารผู้โดยสารในสนามบินมาเก๊า
  • การสร้างท่าเรือเฟอร์รี่แห่งใหม่ที่เชื่อมโยงกับสนามบินฮ่องกงโดยตรง
  • การเปิดใช้สะพานที่สามซึ่งเชื่อมโยงระหว่างเกาะมาเก๊าและไทปา
  • สะพาน Hong Kong - Zhuhai - Macao Bridge ซึ่งมีแผนที่จะก่อสร้าง จะช่วยลดระยะเวลาการเดินทางจากภาคกลางของฮ่องกงไปยังมาเก๊า จาก 4.5 ชั่วโมงให้เหลือเพียง 40 นาที
  • โครงการรถรางมาเก๊าจะเชื่อมโยงระหว่างท่าเรือเฟอร์รี่และสถานที่สำคัญๆ ในมาเก๊า
  • รถไฟความเร็วสูงกวางโจว-ซูไห่ จะลดระยะเวลาเดินทางจาก 2 ชั่วโมงให้เหลือเพียง 40-50 นาที

 

 

       สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ
       วัดเจ้าแม่กวนอิม (Kun Iam Temple) ถือเป็นการไหว้พระเอาฤกษ์เอาชัย เพราะวัดแห่งนี้เป็นวัดใหญ่และเก่าแก่มากที่สุดในมาเก๊า สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 13  ภายในวัดสัมผัสได้ถึงความศักดิ์สิทธิ์และมนต์ขลังอันเก่าแก่ของสถาปัตยกรรมของชาวจีนที่ดูมีเสน่ห์ในแบบฉบับของชาวจีน ซึ่งภายในวัดแห่งนี้มีพระพุทธรูปที่ชาวมาเก๊าเคารพนับถืออยู่หลายองค์ ไม่ว่าจะเป็นพระพุทธรูปพระพุทธเจ้า 3 ยุค ที่มีประดิษฐานอยู่ด้วยกัน 3 องค์ ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงปรัชญาทางพระพุทธศาสนาที่ว่า มี อดีต ปัจจุบัน และอนาคตมีพระยูไล ที่คนมาเก๊าให้ความเคารพนับถือมากราบไหว้ขอพรกันเยอะ และองค์ที่โดดเด่นเป็นพิเศษเห็นจะเป็น องค์เจ้าแม่กวนอิม ที่แต่งองค์ทรงเครื่องด้วยชุดเจ้าสาวของจีนที่ตัดเย็บด้วยผ้าไหมอย่างงดงาม

        โบสถ์เซนต์ปอล (Ruins of St. Paul's)โบสถ์แห่งนี้สร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1602 เพื่อใช้เป็นโรงเรียนสอนศาสนาแห่งแรกของชาวตะวันตกในดินแดนตะวันออกไกล แต่ต่อมาในปี ค.ศ. 1835 ได้เกิดเพลิงไหม้อย่างรุนแรง ทำให้เกิดความเสียหายทั้งหลัง กระทั่งในปี ค.ศ. 1991 ได้รับการบูรณะใหม่และคงเหลือไว้เพียงแต่ประตูหน้าและบันไดทางเข้าอย่างที่เห็น ส่วนด้านหลังโบสถ์เป็นพิพิธภัณฑ์ทางศาสนา ที่รวบรวมภาพเขียนและอุปกรณ์ที่ใช้ในการประกอบพิธีทางศาสนา รวมไปถึงยังมีหลุมฝังศพของบาทหลวงวาลิคนาโน ผู้ก่อตั้ง และโครงกระดูกของผู้เสียชีวิตเมื่อคราวที่เกิดไฟไหม้ครั้งนั้น

         เซนาโด้สแควร์ (Senado Square) ย่านการค้าที่มีสินค้าขายมากมาย ไม่ว่าจะเป็น เสื้อผ้าแฟชั่น สินค้าแบรนด์เนม เฟอร์นิเจอร์โบราณ เครื่องประดับ รวมไปถึงของที่ระลึก เรียกว่ามาที่นี่ที่เดียวก็ได้ของครบครัน ถูกใจสาวนักชอปอย่างมากๆและนอกจากที่เซนาโด้สแควร์จะเป็นแหล่งชอปปิ้งยอดนิยมแล้ว ที่นี่ยังมีความโดดเด่นในแง่ของสถาปัตกรรม แค่เพียงพื้นถนนที่ปูลาดด้วยกระเบื้อง เป็นลอนคลื่นเหมือนท้องทะเลก็โดดเด่นและงดงามแปลกมากแล้ว และย่านนี้ยังรายล้อมไปด้วยอาคารต่างๆ ที่ก่อสร้างตามแบบสถาปัตยกรรมสไตล์ยุโรปหลากสีสันสวยงามยิ่งนัก ทำให้รู้สึกเหมือนกับว่ากำลังเดินชอปปิ้งอยู่ในมหานครลอนดอนอย่างไรอย่างนั้น

        เจ้าแม่กวนอิมปรางค์ทอง (Kun Iam Statue) ที่ตั้งอยู่ริมทะเล เจ้าแม่กวนอิมองค์ทองสร้างด้วยทองสัมฤทธิ์ทั้งองค์ มีความสูง 18 เมตร หนักกว่า 1.8 ตัน ประดิษฐานอยู่บนฐานดอกบัวดูงดงามอ่อนช้อย สะท้อนกับแดดยามเย็นเป็นประกายเรืองรองเหลืองอร่ามงดงามจับตา  เจ้าแม่กวนอิมองค์นี้เป็นเจ้าแม่กวนอิมลูกครึ่ง คือปั้นเป็นองค์เจ้าแม่กวนอิม แต่ว่ากลับมีพระพักตร์เป็นหน้าพระแม่มารี ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะว่าเป็นเจ้าแม่กวนอิมที่โปรตุเกสตั้งใจสร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์ให้กับมาเก๊า ในโอกาสที่ส่งมอบมาเก๊าคืนให้กับจีน เพื่อที่ว่าคนรุ่นหลังเห็นแล้วจะได้ระลึกถึงว่าสิ่งนี้เป็นสิ่งที่โปรตุเกสมอบให้กับมาเก๊า และภายใต้ฐานรูปปั้นยังจัดเป็นพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงถึงประวัติความเป็นมาอีกด้วย

      บ่อนคาสิโนลิสต์บัว(Lisboa) ของสแตนลีย์ โฮ เศรษฐีชื่อดังเจ้าของบ่อนจำนวนมากในมาเก๊าบ่อนขนาดใหญ่เปิดใหม่อย่าง แซนด์ (Sands) ซึ่งมีเจ้าของเป็นคนอเมริกันแทน การเข้าไปในบ่อนนั้นมีความเข้มงวดมาก ต้องผ่านการตรวจดูสิ่งของในกระเป๋า แถมห้ามถ่ายภาพอีกต่างหาก ภายในบ่อนเต็มไปด้วยเกมส์การพนันเสี่ยงโชคมากมาย ไม่ว่าจะเป็น baccarat, blackjack, roulette, boule, big and small, fan-tan และ slot machines

      พิพิธภัณฑ์บ้านไทปา (Taipa Houses Museum) เป็นอีกพิพิธภัณฑ์หนึ่งซึ่งมีความสวยงามและขึ้นชื่อว่าเป็นถนนสายโรแมนติกของทุกคู่รัก โอบล้อมด้วยบรรยากาศที่ร่มรื่นสวยงาม ด้วยอาคารสไตล์โปรตุเกส 5 หลังสีเขียวขาวคลาสสิค ซึ่งมีชื่อเรียกต่างกัน คือ Macanese House, House of Islands, House of Portugal Regions, Exhibition Gallery และ Reception House แต่ละหลังจัดแสดงเรื่องราวเกี่ยวกับ วิถีชีวิตของชาวมาเก๊า และชาวโปรตุเกสที่น่าสนใจ เป็นการจำลองภาพชีวิตในอดีตให้เห็นและสัมผัสกันได้เต็มความรู้สึก ไม่ว่าจะเป็นสิ่งของเครื่องใช้ต่าง ๆ เสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย รวมไปถึงภาพถ่ายแห่งความทรงจำ ของเกาะไทปาและโคโลอาน ในส่วนของ Exhibition Gallery จะจัดแสดงนิทรรศการทางศิลปะ และภาพภ่ายหมุนเวียนให้ผู้สนใจเข้าชมได้ตลอดทั้งปี

ป้อมมองเต และพิพิธภัณฑ์มาเก๊า (Monte Fort & Museum of Macau) สร้างขึ้นในระหว่างปี ค.ศ. 1617-1626 ในอดีตใช้เป็นกำแพงเมือง เพื่อป้องกันการรุกรานของชาวดัทช์ ปัจจุบันที่นี่ได้รับการดัดแปลงให้เป็นพิพิธภัณฑ์แห่งชาติของมาเก๊า ภายในจัดแสดงประวัติศาสตร์ และวิถีชีวิตวัฒนธรรมมาเก๊า ตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน บริเวณรอบนอกของอาคาร จัดแสดงปืนใหญ่โบราณ ซึ่งบางกระบอกก็ยังสามารถใช้การได้ จากบริเวณนี้ คุณสามารถชมทัศนียภาพความงาม ของเมืองมาเก๊าได้อย่างเต็มตา รวมทั้งซื้อหาสินค้าหรือของที่ระลึกจากมาเก๊ากลับมาเป็นของฝากได้อีกด้วย

 

สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมๆได้ที่ : www.macau-thai.com

 
Asia : Hongkong