ข้อมูลท่องเที่ยว "มาเก๊า"
ReadyPlanet.com
dot
ใบอนุญาตนำเที่ยวเลขที่ 11/03347
dot
bulletบริษัท ลายไทย ทรานสปอร์ต แอนด์ แทรเวล จำกัด
dot
ติดต่อสอบถาม จองทัวร์ โทร. 02-8878802 , 02-8878803 และ 02-8879680
dot
bulletHome Page หน้าแรก
bulletด่วน......สมัคร สมาชิก ลายไทย ออนไลน์ รับส่วนลด และ สิทธิพิเศษ มากมาย
dot
รายการท่องเที่ยว ในและต่างประเทศ
dot
bulletท่องเที่ยว ในประเทศ
bulletโปรโมชั่น ตั๋วเครื่องบิน ในประเทศ จากการบินไทย
bullet โปรโมชั่น ตั๋วต่างประเทศ
bulletโปรโมชั่น ตั๋วกรุ๊ป 10 ท่านขึ้นไป
dot
ขั้นตอน การใช้บริการ
dot
bulletจองแพจเกจทัวร์ออนไลน์
bulletวิธีการชำระเงิน
bulletวิธีการ จอง/ซื้อ หรือใช้บริการ
dot
สิ่งที่ควรรู้ ก่อนเดินทางท่องเที่ยว
dot
bulletมือใหม่ นั่งเครื่องบิน
bulletอัตราแลกเปลี่ยนเงินตรา
bulletสภาพอากาศ ทั่วโลก
bulletสภาพอากาศ ทั่วไทย
bulletแผนที่ ทั่วไทย
bulletสถานทูตต่างประเทศ ในไทย
bulletเวลาทั่วโลก
bulletข้อมูล สายการบิน
bulletข่าวจากหนังสือพิมพ์
bulletประเทศ ที่ต้องขอวีซ่า
bulletประเทศที่ไม่ต้องขอวีซ่า
bulletตรวจสอบเวลาเครื่องบิน ขึ้น-ลง
bulletมีอะไรใน...สนามบินสุวรรณภูมิ
dot
What's new
dot
bulletคำถามที่พบบ่อย
bulletSpecial Guest
bulletรู้ไว้ใช่ว่า เรื่องน่าสนใจทั่วโลก
bulletกรมศุลกากรเตือนนักท่องเที่ยวชาวไทยเดินทางกลับเข้าประเทศผ่านช่องตรวจเขียว-แดงให้ถูกต้อง
dot
ชมภาพการเดินทางของลูกค้า
dot
bulletภาพลูกค้า ล่องเรือแม่น้ำเจ้าพระยา
bulletผู้บริหารระดับสูงจาก กระทรวงพลังงาน-ปตท.-ปตท.สผ.-กฟผ.-เอกซอน-HESS สัมมนาวิชาการที่ ประเทศลาว
bulletรวมภาพ ทริปลูกค้าลายไทย
dot
สื่อจากใจ ลายไทย เพื่อ คุณ
dot
bulletรายการแลกของรางวัล
bulletลายไทยนิวส์ ฉบับที่ 77/2559
bulletแผนที่ บ.ลายไทย


ใบอนุญาตประกอบธุรกิจนำเที่ยว บ.ลายไทย ทรานสปอร์ต แอนด์ แทรเวล

 

 ข้อมูลท่องเที่ยว "มาเก๊า"

 

มาเก๊า

ที่ตั้งและอาณาเขต  อยู่ในเขตมณฑลกวางตุ้ง บนชายฝั่งทะเลด้านตะวันตกของสามเหลี่ยม ปากแม่น้ำเพิร์ล ในอดีตมาเก๊าตกเป็นอาณานิคมของโปรตุเกสนานถึง 400 ปี และกลับคืนสู่การปกครองของจีนเมื่อวันที่ 20 ธันวาคม 1999 "มาเก๊า" นับเป็นเมืองที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนานและน่าสนใจ ในอดีตมาเก๊าเป็นเพียงแค่หมู่บ้านเกษตรกรรมและประมงเล็กๆ โดยมีชาวจีนกวางตุ้งและฟูเจี้ยนเป็นชนชาติดั้งเดิม จนมาถึงช่วงต้นศตวรรษที่ 16 ชาวโปรตุเกสได้เดินเรือเข้ามายังคาบสมุทรแถบนี้เพื่อติดต่อค้าขายกับชาวจีน และมาสร้างอาณานิคมอยู่ในแถบนี้ ที่สำคัญคือ ชาวโปรตุเกสได้นำพาเอาความเจริญรุ่งเรืองทางด้านสถาปัตยกรรมและศิลปวัฒนธรรมของชาติตะวันตกเข้ามาอย่างมากมาย ทำให้มาเก๊ากลายเป็นเมืองที่มีการผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมตะวันออกและตะวันตกอย่างลงตัว จนสามารถเรียกได้ว่าเป็น "ยุโรปใจกลางเอเชีย" อันมีเสน่ห์เย้ายวนใจให้นักท่องเที่ยวต่างเดินทางมาเยือนมาเก๊ากันเป็นจำนวนมาก

 

การปกครอง  หลังจากโปรตุเกสได้ทำพิธีส่งมอบมาเก๊าคืนแก่จีน เมื่อวันที่ 20 ธันวาคม 1999 มาเก๊าก็ได้รับการขนานนามใหม่ว่า “เขตปกครองพิเศษมาเก๊า” หรือ Macau, The Special Administrative Region of the People’s Republic of China ซึ่งหมายถึง มาเก๊ามี ระบอบการปกครองแบบ 1 ประเทศ 2 ระบบ กล่าวคือ มาเก๊าสามารถมีรัฐบาลและ ปกครองตนเอง ต่อไปได้เป็นระยะเวลา 50 ปี ภายใต้การดูแลของรัฐบาลจีนการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้ มิได้สร้างความหวาดวิตกกังวล แก่ชาวมาเก๊าแต่อย่างใด แต่เป็นไปด้วยความยินดีปรีดายิ่ง เนื่องจากในขณะที่มาเก๊ายังเป็นอาณานิคมของโปรตุเกสนั้น ความสัมพันธ์ระหว่างโปรตุเกส, มาเก๊า และจีน เป็นไปอย่างสมานฉันท์

 

 ภาษา  จีนและภาษาโปรตุเกสเป็นภาษาราชการ แต่จะนิยมใช้ภาษาจีนกวางตุ้งในการสื่อสารมากกว่า ส่วนภาษาอังกฤษจะนิยมใช้เป็นภาษาเพื่อทำการค้า และการท่องเที่ยว

 

เงินสกุล “ปาตากาส์” (Pataca) MOP$ มีค่าประมาณ 1 MOP$ ต่อ 1.3  HK$  หรือประมาณ 5-6 บาท สามารถใช้เงินฮ่องกงจับจ่ายใช้สอยแทนเงินมาเก๊าได้ โดยคิดเป็นอัตรา 1 MOP$ เท่ากับ 1 HK$

 

ประชากร  ปัจจุบันมาเก๊า มีประชากรรวมทั้งสิ้นประมาณ 450,000 คน เป็นชนเชื้อสายจีน 95% อีก 5% เป็นชาวโปรตุเกส และชนชาติอื่นๆ

 

ศาสนา  ชาวมาเก๊านับถือศาสนาพุทธเป็นส่วนใหญ่ รองลงมาคือ ศาสนาคริสต์ เห็นได้จากมาเก๊า มีวัดและโบสถ์อยู่มากมาย

 

ระบบไฟฟ้า โดยทั่วไปจะใช้กระแสไฟฟ้า 220 โวลท์ แบบปลั๊ก 3ตาหัวกลม

สภาพภูมิอากาศและการแต่งกาย มาเก๊า มีภูมิอากาศค่อนข้างอบอุ่น โดยเฉลี่ยอยู่ราว 20 องศาเซลเซียส (68 ฟาเรนไฮด์) มีความชื้นสัมพัทธ์สูงเฉลี่ย 75%-90% โดยแบ่งเป็นฤดูกาลต่างๆ ได้ดังนี้

 

ฤดูใบไม้ร่วง (ต.ค.-ธ.ค.) ถือเป็นช่วงที่อากาศดีที่สุด เหมาะแก่การท่องเที่ยว

 

ฤดูหนาว (ม.ค.-มี.ค.) แม้ว่าจะมีอากาศค่อนข้างหนาว แต่ก็มีแสงแดด ให้พออบอุ่น เหมาะกับนักท่องเที่ยวที่ต้องการไปสัมผัสอากาศ

 

ฤดูร้อนและฝน (เม.ย.-ก.ย.)ในช่วงนี้อากาศจะเริ่มร้อนอบอ้าว และมีความชื้น สัมพัทธ์สูงในบางช่วงจะมีฝนตกและมักเกิดพายใต้ฝุ่น ราวเดือน มิ.ย.-ส.ค.นกรณีที่เกิดพายุไต้ฝุ่นถึงระดับ8 สะพานเชื่อมไทปา, โคโลอาน จะถูกปิดลงชั่วคราว ขณะเดียวกันการเดินเรือ โดยสารและเที่ยวบินต่างๆ ระหว่าง ฮ่องกง-มาเก๊า จะถูกยกเลิกชั่วคราว จนกว่าจะปลอดภัย

 

ข้อแนะนำในการแต่งกาย ในช่วงฤดูร้อน ควรสวมใส่เสื้อผ้าเนื้อบางเบาคล้ายบ้านเรา ในฤดูหนาว ควรสวมใส่เสื้อแจ็คเก็ตหนา ๆ หรือโอเวอร์โค้ต และควรพกเสื้อกันลมติดตัวไปด้วย

 

การเดินทางไปมาเก๊าและพื้นที่โดยรอบได้อย่างง่ายดาย

มาเก๊ามีระบบโครงสร้างคมนาคมที่ทันสมัย รองรับการเดินทางระหว่างคาบสมุทรมาเก๊า เกาะไทปา (Taipa) และโคโลอาน (Coloane) รวมทั้งการเดินทางไปยังประเทศจีน ประเทศต่างๆ ในเอเชีย และประเทศอื่นๆ ทั่วโลก ด้วยระบบโครงสร้างคมนาคมที่ครอบคลุม รวมถึง 3 สะพานที่เชื่อมต่อระหว่างคาบสมุทรมาเก๊าและเกาะไทปา ซึ่งเป็นที่ตั้งของ The Cotai Strip™ ซึ่งได้แก่ สะพาน Governor Nobre de Carvalho, สะพาน Ponte de Amizade และสะพาน Sai Van Bridge รวมทั้งท่าอากาศยานสากล ท่าเรือเฟอร์รี่ ด่านชายแดนประเทศจีน นอกจากนี้กำลังจะมีการเปิดใช้ระบบรถรางภายในเมืองและสะพาน Hong Kong-Zhuhai-Macau Bridge ทั้งหมดนี้จะช่วยให้คุณสามารถท่องเที่ยวรอบๆ มาเก๊าได้อย่างสะดวกและรวดเร็ว นอกจากนั้น ท่าอากาศยานสากลมาเก๊ายังรองรับเที่ยวบินตรงระหว่างเมืองใหญ่ๆ ทั้งหมดในเอเชีย รวมทั้งเซี่ยงไฮ้ ปักกิ่ง และอีก 10 เมืองใหญ่ในจีน รวมทั้งเที่ยวบินตรงสู่กรุงเทพฯ มะนิลา ฮานอย ไทเป และเมืองอื่นๆ อีกมากมาย

มีการคาดการณ์ว่าอุตสาหกรรมท่องเที่ยวของมาเก๊าจะเติบโตอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นจึงมีการปรับปรุงและขยายโครงสร้างพื้นฐานมากมาย รวมถึง:

  • การขยายอาคารผู้โดยสารในสนามบินมาเก๊า
  • การสร้างท่าเรือเฟอร์รี่แห่งใหม่ที่เชื่อมโยงกับสนามบินฮ่องกงโดยตรง
  • การเปิดใช้สะพานที่สามซึ่งเชื่อมโยงระหว่างเกาะมาเก๊าและไทปา
  • สะพาน Hong Kong - Zhuhai - Macao Bridge ซึ่งมีแผนที่จะก่อสร้าง จะช่วยลดระยะเวลาการเดินทางจากภาคกลางของฮ่องกงไปยังมาเก๊า จาก 4.5 ชั่วโมงให้เหลือเพียง 40 นาที
  • โครงการรถรางมาเก๊าจะเชื่อมโยงระหว่างท่าเรือเฟอร์รี่และสถานที่สำคัญๆ ในมาเก๊า
  • รถไฟความเร็วสูงกวางโจว-ซูไห่ จะลดระยะเวลาเดินทางจาก 2 ชั่วโมงให้เหลือเพียง 40-50 นาที

 

 

       สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ
       วัดเจ้าแม่กวนอิม (Kun Iam Temple) ถือเป็นการไหว้พระเอาฤกษ์เอาชัย เพราะวัดแห่งนี้เป็นวัดใหญ่และเก่าแก่มากที่สุดในมาเก๊า สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 13  ภายในวัดสัมผัสได้ถึงความศักดิ์สิทธิ์และมนต์ขลังอันเก่าแก่ของสถาปัตยกรรมของชาวจีนที่ดูมีเสน่ห์ในแบบฉบับของชาวจีน ซึ่งภายในวัดแห่งนี้มีพระพุทธรูปที่ชาวมาเก๊าเคารพนับถืออยู่หลายองค์ ไม่ว่าจะเป็นพระพุทธรูปพระพุทธเจ้า 3 ยุค ที่มีประดิษฐานอยู่ด้วยกัน 3 องค์ ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงปรัชญาทางพระพุทธศาสนาที่ว่า มี อดีต ปัจจุบัน และอนาคตมีพระยูไล ที่คนมาเก๊าให้ความเคารพนับถือมากราบไหว้ขอพรกันเยอะ และองค์ที่โดดเด่นเป็นพิเศษเห็นจะเป็น องค์เจ้าแม่กวนอิม ที่แต่งองค์ทรงเครื่องด้วยชุดเจ้าสาวของจีนที่ตัดเย็บด้วยผ้าไหมอย่างงดงาม

        โบสถ์เซนต์ปอล (Ruins of St. Paul's)โบสถ์แห่งนี้สร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1602 เพื่อใช้เป็นโรงเรียนสอนศาสนาแห่งแรกของชาวตะวันตกในดินแดนตะวันออกไกล แต่ต่อมาในปี ค.ศ. 1835 ได้เกิดเพลิงไหม้อย่างรุนแรง ทำให้เกิดความเสียหายทั้งหลัง กระทั่งในปี ค.ศ. 1991 ได้รับการบูรณะใหม่และคงเหลือไว้เพียงแต่ประตูหน้าและบันไดทางเข้าอย่างที่เห็น ส่วนด้านหลังโบสถ์เป็นพิพิธภัณฑ์ทางศาสนา ที่รวบรวมภาพเขียนและอุปกรณ์ที่ใช้ในการประกอบพิธีทางศาสนา รวมไปถึงยังมีหลุมฝังศพของบาทหลวงวาลิคนาโน ผู้ก่อตั้ง และโครงกระดูกของผู้เสียชีวิตเมื่อคราวที่เกิดไฟไหม้ครั้งนั้น

         เซนาโด้สแควร์ (Senado Square) ย่านการค้าที่มีสินค้าขายมากมาย ไม่ว่าจะเป็น เสื้อผ้าแฟชั่น สินค้าแบรนด์เนม เฟอร์นิเจอร์โบราณ เครื่องประดับ รวมไปถึงของที่ระลึก เรียกว่ามาที่นี่ที่เดียวก็ได้ของครบครัน ถูกใจสาวนักชอปอย่างมากๆและนอกจากที่เซนาโด้สแควร์จะเป็นแหล่งชอปปิ้งยอดนิยมแล้ว ที่นี่ยังมีความโดดเด่นในแง่ของสถาปัตกรรม แค่เพียงพื้นถนนที่ปูลาดด้วยกระเบื้อง เป็นลอนคลื่นเหมือนท้องทะเลก็โดดเด่นและงดงามแปลกมากแล้ว และย่านนี้ยังรายล้อมไปด้วยอาคารต่างๆ ที่ก่อสร้างตามแบบสถาปัตยกรรมสไตล์ยุโรปหลากสีสันสวยงามยิ่งนัก ทำให้รู้สึกเหมือนกับว่ากำลังเดินชอปปิ้งอยู่ในมหานครลอนดอนอย่างไรอย่างนั้น

        เจ้าแม่กวนอิมปรางค์ทอง (Kun Iam Statue) ที่ตั้งอยู่ริมทะเล เจ้าแม่กวนอิมองค์ทองสร้างด้วยทองสัมฤทธิ์ทั้งองค์ มีความสูง 18 เมตร หนักกว่า 1.8 ตัน ประดิษฐานอยู่บนฐานดอกบัวดูงดงามอ่อนช้อย สะท้อนกับแดดยามเย็นเป็นประกายเรืองรองเหลืองอร่ามงดงามจับตา  เจ้าแม่กวนอิมองค์นี้เป็นเจ้าแม่กวนอิมลูกครึ่ง คือปั้นเป็นองค์เจ้าแม่กวนอิม แต่ว่ากลับมีพระพักตร์เป็นหน้าพระแม่มารี ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะว่าเป็นเจ้าแม่กวนอิมที่โปรตุเกสตั้งใจสร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์ให้กับมาเก๊า ในโอกาสที่ส่งมอบมาเก๊าคืนให้กับจีน เพื่อที่ว่าคนรุ่นหลังเห็นแล้วจะได้ระลึกถึงว่าสิ่งนี้เป็นสิ่งที่โปรตุเกสมอบให้กับมาเก๊า และภายใต้ฐานรูปปั้นยังจัดเป็นพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงถึงประวัติความเป็นมาอีกด้วย

      บ่อนคาสิโนลิสต์บัว(Lisboa) ของสแตนลีย์ โฮ เศรษฐีชื่อดังเจ้าของบ่อนจำนวนมากในมาเก๊าบ่อนขนาดใหญ่เปิดใหม่อย่าง แซนด์ (Sands) ซึ่งมีเจ้าของเป็นคนอเมริกันแทน การเข้าไปในบ่อนนั้นมีความเข้มงวดมาก ต้องผ่านการตรวจดูสิ่งของในกระเป๋า แถมห้ามถ่ายภาพอีกต่างหาก ภายในบ่อนเต็มไปด้วยเกมส์การพนันเสี่ยงโชคมากมาย ไม่ว่าจะเป็น baccarat, blackjack, roulette, boule, big and small, fan-tan และ slot machines

      พิพิธภัณฑ์บ้านไทปา (Taipa Houses Museum) เป็นอีกพิพิธภัณฑ์หนึ่งซึ่งมีความสวยงามและขึ้นชื่อว่าเป็นถนนสายโรแมนติกของทุกคู่รัก โอบล้อมด้วยบรรยากาศที่ร่มรื่นสวยงาม ด้วยอาคารสไตล์โปรตุเกส 5 หลังสีเขียวขาวคลาสสิค ซึ่งมีชื่อเรียกต่างกัน คือ Macanese House, House of Islands, House of Portugal Regions, Exhibition Gallery และ Reception House แต่ละหลังจัดแสดงเรื่องราวเกี่ยวกับ วิถีชีวิตของชาวมาเก๊า และชาวโปรตุเกสที่น่าสนใจ เป็นการจำลองภาพชีวิตในอดีตให้เห็นและสัมผัสกันได้เต็มความรู้สึก ไม่ว่าจะเป็นสิ่งของเครื่องใช้ต่าง ๆ เสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย รวมไปถึงภาพถ่ายแห่งความทรงจำ ของเกาะไทปาและโคโลอาน ในส่วนของ Exhibition Gallery จะจัดแสดงนิทรรศการทางศิลปะ และภาพภ่ายหมุนเวียนให้ผู้สนใจเข้าชมได้ตลอดทั้งปี

ป้อมมองเต และพิพิธภัณฑ์มาเก๊า (Monte Fort & Museum of Macau) สร้างขึ้นในระหว่างปี ค.ศ. 1617-1626 ในอดีตใช้เป็นกำแพงเมือง เพื่อป้องกันการรุกรานของชาวดัทช์ ปัจจุบันที่นี่ได้รับการดัดแปลงให้เป็นพิพิธภัณฑ์แห่งชาติของมาเก๊า ภายในจัดแสดงประวัติศาสตร์ และวิถีชีวิตวัฒนธรรมมาเก๊า ตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน บริเวณรอบนอกของอาคาร จัดแสดงปืนใหญ่โบราณ ซึ่งบางกระบอกก็ยังสามารถใช้การได้ จากบริเวณนี้ คุณสามารถชมทัศนียภาพความงาม ของเมืองมาเก๊าได้อย่างเต็มตา รวมทั้งซื้อหาสินค้าหรือของที่ระลึกจากมาเก๊ากลับมาเป็นของฝากได้อีกด้วย

 

สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมๆได้ที่ : www.macau-thai.com

 
ข้อมูลท่องเที่ยว ฮ่องกง