สกู๊ป ภาพ และสถานที่บนเกาะเต่า
ReadyPlanet.com
dot

dot


เพิ่มเพื่อน


สกู๊ป ภาพ และสถานที่บนเกาะเต่า

 

 

                                  ทริปเดินทางนี้เราจะเริ่มเดินทางกันตอนกลางคืนครับ เฮ้ออออ ทำให้ตอนกลางวันต้องทำงานกันอีก 1 วันเต็ม แต่ไม่เป็นไร  เพราะเดียวจะได้พบกับความสนุกสุดมันแล้ว จุดมุ่งหมายของเรานั้นคือการได้สัมผัสกับ บรรยากาศของ เกาะเต่าเกาะนางยวน แบบเต็มอิ่ม และไปพักผ่อนดำน้ำ ดูปะการังกันกับเกาะที่ขึ้นชื่อว่า ติด 1 ใน 10 ของโลก เรามาดูประวัติคราว ๆ ของที่ ๆ เราจะไปนิดนึงก่อนการเดินทางนะครับ

              เกาะเต่า  ตั้งอยู่ในเขตจังหวัดสุราษฎร์ธานี ทะเลฝั่งอ่าวไทย เป็นตำบลหนึ่งของ อ.เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี พื้นที่เกือบทั้งหมดของเกาะเป็นภูเขา อยู่ห่างจาก เกาะพะงันประมาณ 45 กิโลเมตร ในอดีตเกาะเต่าเคยเป็นสถานที่ คุมขังนักโทษการเมือง เช่นเดียวกับ เกาะตะรุเตา เกาะเต่าได้ชื่อนี้มาได้ยังไงเรอครับ ตอบแบบกำปั้นทุบดินเลยครับ เพราะเมื่อก่อนมีเต่าทะเลเยอะนั่นเอง แต่ตอนนี้ส่วนใหญ่ย้ายไปอยู่ที่อื่นแล้วครับ

.

                เกาะเต่ามีลักษณะคล้ายเมล็ดถั่วแดง แต่เว้าแหว่งรอบเกาะทำให้เกิดอ่าวต่าง ๆ มากมาย ครั้นเมื่อเกิดลม คลื่น แนวเว้าโค้งของแต่ละอ่าวจึงกั้นลมกั้นคลื่นไม่ให้ปะการังใต้น้ำเสียหาย เกาะเต่าจึงเป็นแหล่งปะการังน้ำตื้นและน้ำลึกที่สวยที่สุดของทะเลฝั่งอ่าวไทย  แนะนำสำหรับนักท่องเที่ยว เหมาะกับการเริ่มหัดดำน้ำที่นี่ครับ

 

                เกาะนางยวน เกาะเล็ก ๆ ประกอบด้วยเกาะ 3 เกาะ มีสันทรายสีขาวเชื่อมกันระหว่าง 3 เกาะ สวยงามยิ่ง ตั้งอยู่ด้านทิศเหนือของเกาะเต่า เสน่ห์ของเกาะนางยวนนั้น อยู่ที่บรรยากาศ และความสวยงามของภูมิประเทศ น้ำทะเลใสเห็นตัวปลาชัดเจน ซึ่งจะทำให้ทุกท่านไม่สามารถที่จะเพิกเฉยต่อสิ่งที่ได้เห็นแน่นอนครับ

 

เริ่มการเดินทางกันเลยดีกว่าครับ จุดเริ่มต้นของเรานั้น เริ่มกันที่บางลำพูครับ การเดินทางครั้งนี้เราเลือกใช้บริการขนส่งของ บริษัทเรือเร็วลมพระยา ครับ โดยเราต้องไป Check in เพื่อยืนยันตั๋วกับทางเคาร์เตอร์ของลมพระยาก่อนครับ ที่นั่งเนี่ยไปก่อนได้เลือกที่นั่งก่อนนะครับ เคาร์เตอร์เปิดให้ Check in เวลา 20.00 น.ครับ โดยเจ้าหน้าที่จะติดแทค และสติ๊กเกอร์ให้กับท่านๆ ครับ แล้วก็รอให้เค้าเรียกขึ้นรถครับ

 

 

                                 และแล้วก็ได้เวลามุ่งหน้าสู่เกาะเต่าแล้วววว (รถออกเวลา 21.00 น.) 
                                 โดยรถโค้ชวีไอพี 2 ชั้นปรับอากาศลมพระยา พร้อมห้องสุขภัณฑ์

 

                             ***เราจะจอดพักกันทีเดียวนะครับ ที่ทับสะแก จ.ประจวบ ฯ ครับ ให้รีแลกซ์บ้างครับ***

 

                เอาหล่ะถึงท่าเรือแหละ นี่คือท่าเรือทุ่งมะขามน้อยครับ เราจะขึ้นเรือสปีดโบ๊ท คาทามารัน กันที่นี่ครับ  ช่วงนี้ระหว่างรอขึ้นเรือเวลา 07.00 น. เนี่ย ก็พักผ่อนนักคุยกับเพื่อนๆ ไปก่อนน้าครับ หรือจะนอนพักที่เปลริมหาดที่เค้าจัดไว้ให้เราก็ได้นะครับ แต่อาจจะเก็บภาพบรรยากาศยามเช้ารอบ ๆ ท่าเรือได้นะครับ วิวใช้ได้เลย แต่รอให้พระอาทิตย์ขึ้นก่อนน้าครับ

 

                พอเกือบ 6 โมงเนี่ย ลมพระยาจะมีประกาศเรียกเราไป ยืนยันตั๋วเหมือนเดิมครับ ไม่ต้องกลัวตกเรือครับ

 

 

เอาหละได้เวลาขึ้นเรือแหละ โน่นเรือที่จะพาเราไปอยู่สุดทางเดินโน่น ตื่นเต้นจัง

                จัดแจงขึ้นเรือด้วยความเป็นระเบียบเรียบร้อย  บรรยากาศภายในเรือครับห้องแอร์เย็นสบาย มีเปิดหนังให้เราดูด้วยนะ

 ได้ที่นั่งแล้วก็ออกไปเดินเล่นบนเรือซักหน่อย ถ่ายภาพยามเช้าอากาศดี ๆ กันหน่อยดีกว่า

 

ôถึงแล้วก็เดินผ่านสะพานไม้เข้าชายหาด ทริปนี้เราใช้บริการห้องพักที่ ViewCliff Resort ครับ เพราะฉะนั้นไม่ต้องห่วงมีรถมารับเราถึงท่าเรือเลย (แต่หาป้ายลำบากเหมือนกัน เพราะมีแต่คนถือป้าย งงครับ)

พาหนะส่วนใหญ่ที่พารับส่งรีสอร์ทของเกาะเต่านั้น ส่วนมากเป็น รถกระบะครับ แต่มีเบาะนั่ง 2 ข้างนะครับ แหม โทษทีลืมถ่ายรูป มัวแต่หาป้าย เลยลืมหยิบกล้องขึ้นมาเลย แฮะ แฮะ

แต่เอาหน่ะ ไม่ถึง 10 นาทีก็ถึงรีสอร์ทแหละ

                     ViewCliff Resort  ตั้งอยู่หาดทรายรี หาดที่ยาวที่สุดของเกาะเต่า  โดยพื้นที่รีสอร์ทอยู่บนเนินเขาเตี้ย ๆ ระหว่างอ่าวแม่หาด (ท่าเทียบเรือ) และหาดทรายรี ซึ่งหน้ารีสอร์ทเป็นถนนเดินเท้าเล็ก ๆ  นักท่องเที่ยวสามารถ เดินเท้าไปท่าเรือได้ ระยะทางประมาณ 800 เมตร ใช้เวลาประมาณ 10 นาที และอีกด้านของรีสอร์ท ติดกับหาดทรายรี ซึ่งเป็นหาดทรายที่มี ความยาวที่สุด ของเกาะประมาณ 2 กิโลเมตร ทั้งเป็นแหล่งช๊อปปิ๊ง ร้านอาหาร ผับ นักท่องเที่ยวสามารถลงเล่นน้ำทะเล หรือพักผ่อนหย่อนใจได้ตามอัธยาศัย

 

                หลังจากที่พวกเรา Check in เสร็จก็เตรียมตัวเก็บของขึ้นห้อง โดยพวกพี่ ๆ ที่รีสอร์ทมีอัธยาศัยดีมากครับ ยิ้มแย้มแจ่มใส ทำให้รู้สึกว่ามาทริปนี้ ต้องได้รับอะไรกลับไปดี ๆ แน่ครับ

 

 

ôViewCliff Resort  มีห้องพักหลากหลายแบบให้เลือก ตั้งแต่ Garden view     ห้องพัดลมราคาสุดประหยัด จนถึงห้องพักที่สะดวกสบาย มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน มีกลิ่นอายบรรยากาศทะเล สร้างความสุขในวันพักผ่อนให้คุณ ในรูปแบบของ Paradise

 

 

        

           ทริปนี้พวกเราไปกันหลายคน จึงเลือกห้องพักแบบพักรวม (จะได้อบอุ่น ๆ ) เป็นห้องแอร์ครับผม แต่โลเคชั่นของโซนห้องพักรวมนี้ ถือว่าโอเคทีเดียวครับ ลองไปยืนหน้าระเบียงเห็นวิวไกล ๆ สวยจัง ซึ่งก็สามารถชมพระอาทิตย์ตกดินได้ครับ ซึ่งเดินลงไปที่หาดก็ไม่ไกลครับ ผ่านต้นไม้ ที่พักสวย ๆ ก่อนถึงชายหาดครับ

                                        

 

                                      

ภายในห้องพักรวมนั้น เป็นลักษณะของโรงแรม ภายในห้องของผมนั้น เป็นเตียงใหญ่ 3 เตียง  ปุด้วยกระเบื้องมัน สะอาดมากครับ นอกจากนี้ยังมีแอร์ (กลางวันเย็นไม่สะใจนะครับ แต่กลางคืนเย็นดีทีเดียว) มีเคเบิลทีวี มีตู้เย็น ด้วยนะครับ

และแล้วก็เก็บของเสร็จแหละ ไปเดินเล่นริมชายหาดหาข้าวกลางวันทานกันดีกว่า

ด้านหน้าของรีสอร์ทนั้น เป็นหินก้อนใหญ่ ๆ ครับ ซึ่งเหมาะสำหรับ พาแฟน พาคู่รักไปนั่งชมพระอาทิตย์ตกครับ หาดทรายรีอยู่ด้านตะวันตกครับ พระอาทิตย์ตกด้านนี้พอดี ไม่จำเป็นต้องไปดูที่อื่นไกลเลยครับ ฮิ ฮิ

 

พวกเราจึงเดินไปทางด้านขวาของมือรีสอร์ทครับ เดินลงเนินนิดนึง ก็จะถึงกับถนนที่เชื่อมไปสู่ร้านอาหารต่าง ๆ ผับ บาร์ ที่พักบังกะโลต่าง ๆ เรียงรายอยู่ 2 ข้างทาง ถนนนี้เป็นถนนสำหรับ คนเดินครับ แต่ส่วนใหญ่ก็จะมีมอเตอร์ไซต์วิ่งผ่านกันตลอดครับ (ระวังหน้าระวังหลังกันหน่อยนะครับ)

ภาพทางเดินที่พูดถึงครับ หันหลังที  หันหน้าถ่ายที ไว้ครับ

 

อ้อ ลืมไปครับ หลังจากลง เนินนิดนึง แล้ว อย่าลืมไปกราบไหว้ รูปปั้น ร.5 และ หิน ร.5 นะครับ เป็นที่ที่ท่านได้มาลงพระปรมาภิไธยไว้ครับ

 

           อ้าว ถึงเซเว่นแรกแล้วครับ เดินยังไม่ทันเหนื่อยเลย แฮ่ก แฮ่ก  แต่ทุกท่านสามารถ

เลือกได้นะครับ จะเดินทางแบบพวกเรา หรือ จะเดินตรงชายหาดก็ได้ หรือ ไปทางนึงกลับอีกทางนึงก็ได้นะครับ ไม่ว่ากันอยู่แล้ว

 

 

                กลางวันวันแรกที่เกาะนี้เราเลือกทานข้าวที่ร้านบิงโกครับ ร้านอาหารบรรยากาศใช้ได้เลยครับ ที่นั่งมี 2 ส่วน ส่วนที่นั่งเกาอี้ กับส่วนที่นั่งพื้น........ อืม แน่นอนอยู่แล้วพวกเราเลือกนั่งพื้นครับ

 

    

            มองออกไปจากที่ทานข้าวครับ เฮ้อออ สบายตาจัง (แต่แดดยังแรงไปนิดนะ) 88888

 

                 

 

   

                ราคาอาหารจานเดียวของร้าน ถือว่าไม่แพงมากเกินไปครับ 30-50 บาท อยากได้รสชาติสำหรับคนไทยก็แจ้งพนักงานเค้าหน่อยละกันครับ  มื้อแรกที่เกาะเต่า กะเพราไก่เลยครับ (เชยชะมัด) ทานไว้ก่อนกันคิดถึงบ้านครับ

 

 

 

Ëทานเสร็จก็ ลงไปเดินเล่นริมชายหาด เก็บภาพมาฝากกัน (ปล่อยให้คนอื่นจ่ายค่าข้าวไปครับ)  หลังจากทานข้าวเสร็จ ก็เดินย่อย เดินเล่นกันต่อ .......อ๊ะ  วิวแบบนี้เคยเห็นถ่ายเก็บไว้ดีกว่า

 

 

 

เดินไปเรื่อย ๆ บรรยากาศรอบ ๆ จะเป็นส่วนของบังกะโล ทั้งสองข้างทางครับ

             ทางเดินสายนี้ หมดที่อีก เซเว่นครับ ถ้าเดินต่อก็จะเลี้ยวซ้าย ออกไปอีกเส้นทางถนน ไว้สำหรับรถวิ่งกันครับ  พวกเราเลยตัดสินใจกลับรีสอร์ทครับ โดยคราวนี้เลือกเดินกลับทาง ชายหาดครับ อันที่จริงจะเดินชายหาดทรายรีให้สุดก็ได้ครับ แต่เริ่มเมื่อยแล้วครับ

 

 

เฮ้อเริ่มเหนื่อยจากแดดเหมือนกันนะครับ แต่เรายังต้องไปต่อครับ

                ถัดจากศาลตาโต๊ะไปเราจะไปจุดชมวิวจอห์นสุวรรณกันครับ ก่อนถึงจุดชมวิวจอห์นสุวรรณ ผ่านจุดที่จะเดินลงไปที่ Freedom Beach และ อีกข้างทางลงไปอ่าวฉลามครับ ซึ่งป๋าที่ขับรถเค้าบอกว่า มีแต่ฝรั่งนอนอาบแดดกันครับ ซึ่งแน่นอน ภาพถ่ายเราเก็บไว้ดูคนเดียวเหมือนเดิมครับ

 

         ** ถึงจุดชมวิวจอห์นสุวรรณครับ ซึ่งจุดชมวิวนี้ ไม่สามารถนำรถใด ๆ ขึ้นไปได้ครับ ต้องเดินเท้าอย่างเดียวครับ ทางขึ้นเนี่ย ลำบากนิดนึงนะครับ แต่ป๋าที่ขับรถเค้าบอกว่า คนแก่ 60 ยังขึ้นได้เลย เอ้า อย่างงี้พวกเราวัยรุ่นยอมไม่ได้แน่นอนครับ แนะนำให้นำน้ำติดขึ้นไปซัก ขวด สองขวดครับ ไว้ดับกระหาย เราใช้เวลาเดินเท้าขึ้นไปประมาณ 40 นาทีครับ อันนี้ภาพถ่ายวิวระหว่างขึ้นตอน (ถอดใจ) แวะพักครับ

 

 

 

    !!! เฮ้อ ถึงแล้วครับ แต่ โอ้ววว สวยมากเลยครับ เวลาตอนที่ขึ้นไปประมาณ 5 โมงกว่า ๆ ครับ แสงอาทิตย์กำลังสวยเลยครับ ภายจากหลาย ๆ มุมครับ ภาพจากจุดชมวิวถ่ายไปที่เกาะฉลามครับ

 

หลังจากเก็บภาพงาม ๆ แล้ว เราก็ลง (ไถล) จากจุดชมวิวจอห์นสุวรรณครับ  เพื่อย้อนกลับไปที่หาดทรายรี ไปดูอีกหนึ่งจุดชมวิว นั่นคือ จุดชมวิวดีแทค ครับ (ได้ชื่อนี้เพราะเสาสัญญาณดีแทคครับ) ง่ายดีไหม

                เราไปดูพระอาทิตย์ตกกันที่จุดดีแทคครับ ซึ่งมองไปด้านขวาเห็นเกาะนางยวนด้วยครับ  เพลิดเพลิน ๆ

 

ต่อจากจุดนี้เราไปดูซี่โครงปลาวาฬครับ ซึ่งจัดโชว์อยู่ในบริเวณร้านอาหารแนว ๆ โรแมนติกครับ

 

  

   ก่อน จบวันแรกนี้ เราให้ป๋าขับรถพาเราไปทานข้าวแถว ริมชายหาดอ่าวโฉลกบ้านเก่า ซึ่งมีร้านดัง ๆ อยู่เยอะ เช่น ร้านนิวเฮฟเว่น ร้านวิวพ้อย ฯลฯ แต่เย็นนี้เราเลือกทานที่ร้านธาราพร โดยจุดประสงค์คือไปเยี่ยมพี่ ๆ ที่ร้านธาราพรที่ช่วยดูแลบริการ คณะลูกทัวร์ของลายไทย เป็นอย่างดีครับ ภาพพี่ ๆ ที่ร้านธาราพรครับ

               

 

 

หลังจากอิ่มหนำสำราญก็พากันกลับที่พักครับ เก็บแรงไว้ลุยทริปดำน้ำต่อในวันพรุ่งนี้ครับ

 

 

ราตรีสวัสดิ์ครับ ZZZZzzz……..

 

 

 

 

 

 

เริ่มออกทริป ทางเรือ มีอุปกรณ์ดำน้ำทุกอย่างให้ครับ   ไม่ต้องเตรียมไปเองก็ได้ครับ

เอ้า 09.00 น. เริ่มออกทะเลแล้วครับ วันที่ไปอากาศดีมากครับ แต่ลมแรงนิดนึง คลื่นเลยแรงหน่อย ๆ

บรรยากาศโดยรอบ ๆ ลมเย็น แดดร้อน น้ำใส น่าเล่นน้ำ (แต่กลัวตัวดำ) จริง ๆ ฮิ ฮิ66

 

จุดแรกดำน้ำที่ อ่าวเทียนออก (อ่าวฉลามครับ)

                บรรยากาศรอบ ๆ ครับ น้ำใสมากเลยครับ ไกด์ไมค์ลากพวกเราไปดูปลาฉลามครับ ใครเห็นถือว่าโชคดีครับผม เราแวะกันจุดนี้ประมาณ 40 นาทีครับสาวสวย (มั้ง) ตัดกับน้ำใส ๆ  4  4  4  4  4  4  4  4  4  4  4  4  4  4  4

                พวกเรา และต่างชาติคนอื่นๆ โดยส่วนใหญ่แล้วเห็นปลาฉลามครับ (ฉลามวาฬนะ)  หลังจากผ่านจุดแรกนี้ เราก็ล่องเรือผ่านไปที่อ่าวหินวงครับ โดยผ่านหินตาโต๊ะ รูปร่างแปลก ๆ แฮะ !!!

 

                       

ขึ้นจากเรือไปอีกจุดกันต่อครับ เป้าหมาย อ่าวหินวง ครับ ถึงอ่าวหินวงแล้ว ทำการถ่ายภาพเล็กน้อยก่อนลงดำน้ำครับ

                น้ำใสจริง ๆ เห็นปลาชัดสุด ๆ แจ่มครับ นี่ขนาดอยู่บนเรือนะครับเนี่ย

                               

เราพักดำน้ำตรงนี้ ประมาณ 40 นาทีครับ

                ต่อเนื่องกันเลยครับเราไปที่  Light House Bay  ได้ชื่อนี้เพราะว่ามีประภาคาร อยู่บนเขาครับ ที่นี่ก็เป็นอีกที่นึงที่มีปะการังสวย ๆ และปลาเวียนว่ายมารอบ ๆ ตัวเราครับ เราแวะตรงนี้อีกประมาณ 40 นาทีครับ

จุดดำน้ำสุดท้ายที่เราจะดำที่เกาะเต่า เราไปที่ อ่าวม่วง ครับ จุดดำน้ำขึ้นชื่อของเกาะเต่าอีกจุดหนึ่งครับ เราแวะจุดนี้ประมาณ 45 นาทีครับ

หลังจากขึ้นเรือเรามุ่งหน้าสู่เกาะนางยวนครับ เราแวะที่นางยวนประมาณ 1 ชม. ครึ่งครับ ค่าขึ้นเกาะคนไทย  30 บาทครับ (คำเตือนบนเกาะห้ามน้ำขวดพลาสติกและกระป๋องแคนขึ้นเกาะนะครับ)

ถ่ายจากสะพานจากท่าเรือสู่เกาะนางยวนครับ

เราเล่นน้ำ ดำน้ำตื้นกันอีกที่  Japanese garden ของเกาะนางยวนครับ

ดำน้ำ ให้อาหารปลา มองฝรั่งอาบแดดได้สักพัก เราก็ต่อไปที่จุดชมวิวของเกาะนางยวนครับ

ทางขึ้นลำบากอีกนิดนึงครับ แต่ขึ้นไปแล้วหายเหนื่อยครับ เพราะจะเห็นวิวของสันทรายที่เชื่อเกาะสามเกาะครับ

พอครบเวลาที่นัดไว้ เดินทางกลับทางเรือ มุ่งหน้ากลับสู่เกาะเต่าครับ เราจะถึงเกาะเต่าประมาณ 16.00 น.ครับ ถึงเกาะเต่า คืนอุปกรณ์ กลับที่พัก บอกได้เลยว่าวันนี้เหนื่อยครับ แต่สนุกมาก ประทับใจสุด ๆ ครับ

 

กลับถึงที่พัก อาบน้ำ เปลี่ยนเสื้อผ้า แล้วไปชมพระอาทิตย์ตกดินหน้ารีสอร์ท ViewCliff ครับ

พออาทิตย์แล้ว  พวกเราเดินออกไปทานข้าวเย็นกันครับ เย็นนี้เลือกเข้าร้าน Flower ครับ อยู่ไม่ไกลจากที่พักครับ

บรรยากาศในร้านถือว่าสวยนะครับ มีส่วนที่ยื่นไปที่ชายหาดไว้โรแมนติค ได้ครับ

ทานเสร็จแล้วเดินไปชมบาร์ที่ต่างชาติชอบเที่ยวกันครับ เดินไกลอีกนิดนึงนะครับ เกือบถึงเซเว่นที่ 2  นั้นแหละครับ

ร้านโลตัส มีแต่ฝรั่งครับ คนเยอะจัง เลยไม่ได้เข้า ดูแต่โชว์ควงกระบองไฟริมชายหาดครับ

ดูได้เกือบ ชม.นี่ก็เกือบเที่ยงคืนแล้ว เริ่มเพลียแล้วครับ กลับที่พักนอนพักผ่อนดีกว่า

ราตรีสวัสดิ์ครับ  ZZZzzz….

 

เริ่มเช้าวันใหม่ วันอำลาเกาะเต่าแล้วหรือเนี่ย  9 โมงกว่า ๆ ปุ๊ป รถก็มารับไปที่ท่าเรือแล้ว

คงต้องอำลาพี่ ๆ ที่รีสอร์ทแล้วครับ

 

ถึงท่าเรือ เคาร์เตอร์ ลมพระยาเกาะเต่า ก่อนขึ้นเรือ รอบ 10.00 น. ครับ

 

อำลาเกาะเต่า ...............................

ถึงท่าทุ่งมะขามน้อย ชุมพร เวลา 11.30 น. เหมือนเดิมครับ ไปยืนยันตั๋วรถกลับ แล้วก็นอนรอขึ้นรถรอบ 13.00 น.ครับ

ระหว่างรอก็อาจซื้อข้าว แซนวิช หรือ มาม่า ไว้ทานแก้หิวก่อนก็ได้นะครับ

 

 

พอขึ้นรถปุ๊ปก็หลับปั๊บครับ แวะจุดพักรถแถวเพชรบูรณ์ครับ ซื้อของฝากแถวนั้นได้นะครับ

 

20.30 น. ถึงกรุงเทพโดยสวัสดิภาพ (ตรงเวลาเปะ) จบการเดินทางเที่ยวเกาะเต่าแต่เพียงเท่านี้ครับ ฮือ...

เกาะเต่าเป็นเกาะที่ให้ความประทับใจในหลาย ๆ ด้านครับ อยากให้ทุกคนลองไปสัมผัสดูบ้างครับ แล้วทุกท่านจะชอบและรักทะเลไทยขึ้นอีกเยอะเลยครับ ..................... ขอบคุณครับ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 
รายการท่องเที่ยว ในประเทศ ภาคใต้